• Yahoo

    Hỗ trợ 1

    028.222.928.92

  • Yahoo

    Hỗ trợ 2

    028.222.928.92Tuyển sinh vào lớp 10 ở TP.HCM: Tỉ lệ 'chọi' tăng đều

2013 Lượt xem

TTO - Theo số liệu ban đầu đăng ký thi tuyển vào lớp 10 do Sở GD-ĐT TP.HCM công bố sáng 5-5, tỉ lệ 'chọi' (chỉ tính nguyện vọng 1) của đa số các trường THPT đều tăng.

Tuyển sinh vào lớp 10 ở TP.HCM: Tỉ lệ 'chọi' tăng đều
Cô Lê Thị Thùy Nhung, giáo viên chủ nhiệm lớp 9/4 Trường THCS Colette (Q.3, TP.HCM), hướng dẫn phụ huynh ghi hồ sơ đăng ký dự thi kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2017 - Ảnh: NHƯ HÙNG

Trong số 4 trường tốp đầu, có 3 trường tăng tỉ lệ chọi là: Trường THPT Bùi Thị Xuân: 1 chọi 2,03 HS (năm trước 1 chọi 1,64 HS); Trường trung học Thực hành ĐH Sư phạm: 1 chọi 2,81 (năm trước 1 chọi 1,61); riêng Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền chỉ tăng nhẹ: 1 chọi 2,99 (năm trước 1 chọi 2,65).

Điều đặc biệt là Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai có tỉ lệ chọi giảm nhẹ: 1 chọi 1,9 (trong khi năm trước 1 chọi 2,04).

Tăng đột biến

Điều đặc biệt trong mùa tuyển sinh năm nay là những trường THPT thuộc tốp thứ hai đã có tỉ lệ chọi tăng đột biến, thậm chí tỉ lệ chọi còn cao hơn cả một số trường tốp đầu. Như Trường THPT Gia Định: 1 chọi 2,2 (năm trước 1/2,0); Trường THPT Lê Quý Đôn: 1 chọi 2,05 (năm trước 1/1,7); Trường THPT Mạc Đĩnh Chi: 1 chọi 2,04 (năm trước 1/1,86)...

“Những trường này rất có thể sẽ tăng điểm chuẩn trong năm nay. Đây là điều các em học sinh cần cân nhắc kỹ. Nếu lực học chỉ suýt soát với điểm chuẩn (năm học trước) vào những trường kể trên thì nên suy nghĩ lại” - một cán bộ Sở GD-ĐT TP lưu ý.

Song song đó, những trường như Ernst Thalmann, Trần Khai Nguyên, Marie Curie, Hùng Vương, Nguyễn Du, Nguyễn Hiền, Trần Hưng Đạo, Nguyễn Công Trứ... cũng có tỉ lệ chọi tăng đáng kể so với năm trước.

Ngoài ra, thí sinh nào đăng ký thi vào các trường Bình Phú, Diên Hồng, Sương Nguyệt Anh, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Võ Trường Toản, Trường Chinh, Võ Thị Sáu, Trần Văn Giàu, Hoàng Hoa Thám... cũng cần suy xét lại về thực lực của mình. Bởi những trường này tuy tỉ lệ chọi không tăng cao như những trường tốp đầu, nhưng số thí sinh đăng ký nguyện vọng (NV) 1 lại khá cao so với chỉ tiêu tuyển sinh.

Ngay cả ở vùng ven, ngoại thành, sự cạnh tranh, căng thẳng trong việc “đua” vào lớp 10 công lập vốn khá mờ nhạt, thì năm nay một số trường cũng tăng nhẹ tỉ lệ chọi NV1. Có thể kể các trường THPT Quang Trung, An Nghĩa, Cần Thạnh, Bình Chánh, Đào Sơn Tây, Thủ Đức, Lý Thường Kiệt, Vĩnh Lộc, Bình Hưng Hòa...

Nhìn lướt qua bảng thống kê NV ban đầu của thí sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 công lập năm nay, các thí sinh sẽ thấy ngay điều dễ thở nằm ở 2/3 trường THPT mới đưa vào sử dụng trong năm học 2017-2018.

Như Trường THPT Phạm Phú Thứ (quận 6) có chỉ tiêu 675 học sinh, nhưng NV1 mới chỉ có 310 thí sinh đăng ký; Trường THPT Lê Trọng Tấn (quận Bình Tân) tuyển 675 học sinh, nhưng NV1 chỉ có 570 thí sinh đăng ký.

Như vậy, có thể nói những thí sinh đã đăng ký vào các trường nói trên chắc chắn có một chỗ học trong trường công lập (với điều kiện không vi phạm quy chế thi và không có bài thi nào bị điểm liệt).

Chỉ có Trường THPT Tây Thạnh (quận Bình Tân) là có số thí sinh dự tuyển cao hơn chỉ tiêu: tuyển 900/đăng ký NV1 là 1.519 thí sinh. Ngay năm đầu tiên hoạt động, trường này đã có tỉ lệ chọi 1/1,69.

Chỉ tiêu tăng nhưng...

Theo Sở GD-ĐT TP.HCM, năm học 2017-2018 các trường THPT công lập trên địa bàn TP tuyển hơn 63.000 học sinh lớp 10, tăng hơn 1.000 chỉ tiêu so với năm trước. Tuy nhiên, số học sinh lớp 9 tốt nghiệp THCS năm nay dự kiến gần 82.000 em - tăng hơn 10.000 học sinh so với năm học trước. Vì vậy, tuy năm nay có nhiều trường THPT tăng chỉ tiêu tuyển sinh nhưng tỉ lệ chọi NV1 vẫn tăng như đã kể trên.

Đó là chưa kể từ năm 2017 này, mỗi năm TP.HCM sẽ giảm 3% tỉ lệ học sinh vào lớp 10 công lập; năm nay chỉ có 77% học sinh tốt nghiệp THCS được vào lớp 10 công lập, thay vì 80% như năm trước.

Mặc dù vậy, nói như hiệu trưởng một trường THPT nổi tiếng ở TP.HCM: “Cuộc đua vào lớp 10 chỉ khó khăn đối với những em đăng ký dự tuyển vào trường THPT có điểm chuẩn quá sức với mình. Chứ nếu lực học từ trung bình - khá trở lên, các học sinh đều có thể đậu vào công lập”.

Ông Nguyễn Tiến Đạt, phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, đưa ra lời khuyên: “Số liệu đăng ký vào lớp 10 công lập chỉ là một trong những yếu tố để thí sinh tham khảo. Nguyên tắc chọn trường là lấy tổng điểm kiểm tra học kỳ 2 lớp 9 ba môn: toán, tiếng Việt, ngoại ngữ, trừ bớt đi từ 2 - 4 điểm rồi so sánh với điểm chuẩn lớp 10 năm học trước.

Sau đó, học sinh sẽ chọn trường THPT phù hợp với lực học của mình, và có khoảng cách đi lại không quá xa. NV1 các em nên đăng ký trường vừa với sức học, NV2 phải là trường ở tốp thấp hơn, NV3 là trường ở tốp thấp hơn nữa cho “chắc ăn”. Thực tế, những năm trước có trường hợp thí sinh chọn cả 3 NV đều cùng tốp, rớt NV1 là rớt luôn cả NV 2, 3”.

Từ ngày 5 đến 11-5-2017, học sinh có thể xin điều chỉnh NV ưu tiên, và nộp tại trường phổ thông nơi học lớp 9.

Cẩn thận khi chọn nguyện vọng vào lớp chuyên

Ở các trường chuyên và lớp 10 chuyên, tình hình cũng căng thẳng không kém khi số lượng thí sinh đăng ký dự thi tăng cao so với chỉ tiêu tuyển sinh.

* Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong: chỉ tiêu tuyển: 700, NV1: 2.728, NV2: 211, NV3: 2.752, NV4: 357.

Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa: chỉ tiêu tuyển: 405, NV1: 782, NV2: 1.367, NV3: 1.026, NV4: 1.803.

Trường THPT Gia Định: chỉ tiêu: 210, NV1: 490.

Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền: chỉ tiêu: 175, NV1: 711.

Trường THPT Mạc Đĩnh Chi: chỉ tiêu: 210, NV1: 508.

(Nguồn: Sở GD-ĐT TP.HCM)

 

Nguồn : http://tuyensinh.tuoitre.vn/tin/20170506/tuyen-sinh-vao-lop-10-o-tphcm-ti-le-cho-tang-deu/1309740.html

Tin tức khác

Cảm nhận PH & HS

Bài phát biểu của PHHS trong buổi...

Là cha, mẹ khó có thể có từ nào diễn tả được hết cảm xúc vui mừng, tự hào khi nhìn thấy con mình ngày một khôn lớn. Trong thời gian qua, cho con học tại trường THCS – THPT Nam Việt, chúng tôi luôn ủng hộ con đường riêng mà nhà trường đã định hướng cho học sinh của mình. Đó không chỉ là học kiến thức, mà còn là học phương pháp tư duy và kỹ năng sống.

Huỳnh V. Tuyết Trang

Cảm tưởng của Học sinh trong buổi sơ kết học kỳ I năm học 2016 - 2017

Nguyễn Thị Hải

Câu chuyện về sự kiềm chế nóng giận lớp 10A2 trường Nam Việt

Nguyễn Ngọc Ký

Bàn chân kỳ diệu, cậu bé Nguyễn Ngọc Ký

Phụ Huynh N.V.H

Một ý kiến của phụ huynh Học sinh trong buổi khai giảng năm học 2016 - 2017 tại trường THCS, THPT Nam Việt

Phụ Huynh T.T.P

Là cha, mẹ khó có thể có từ nào diễn tả được hết cảm xúc vui mừng, tự hào khi nhìn thấy con mình ngày một khôn lớn. Trong thời gian qua, cho con học tại trường THCS – THPT Nam Việt, chúng tôi luôn ủng hộ con đường riêng mà nhà trường đã định hướng cho học sinh của mình. Đó không chỉ là học kiến thức, mà còn là học phương pháp tư duy và kỹ năng sống.

Học Sinh B.T.T

Sau năm năm học tại trường Đại Học Y Dược Việt Nam. Em đã ra trường và giờ đang làm bác sĩ ở một bệnh viện lớn. Tranh thủ dịp được nghỉ phép một tuần, em về thăm lại ngôi trường cũ. Bao kỷ niệm thời thơ ấu giờ đây vẫn con nhớ mãi trong tâm trí em.
 

Học Sinh T.K.T

Cha ơi, cha biết không? Khi nhà trường phát động viết những lời tri ân dành cho cha mẹ và thầy cô nhân dịp Lễ Tri Ân, Trưởng Thành do nhà trường tổ chức dành cho học sinh khối 12 năm nay, con không nghĩ là lần này con được đứng đây để đọc những suy nghĩ của con cho cha nghe và mọi người cùng nghe đâu cha ạ! con chỉ biết viết những gì con suy nghĩ về cha, suy nghĩ về mẹ, suy nghĩ về gia đình mình. Cha biết không? Lúc cha đưa con xuống Thành phố  để học, con nhớ nhà vì con lo sợ và bỡ ngỡ, rồi đây ai sẽ ở bên cạnh con để chăm lo, nhắc nhở những lúc con ốm đau, lười học. Vì trước đây con vốn dĩ là một đứa con không ngoan mà.

Học Sinh L.K.H

     “Ba năm học THPT, tôi có tới 5 lần chuyển trường, và cuối cùng tôi đã chọn trường NamViệt ở số 25, Dương Đức Hiền, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh. Những năm tháng học tập tại trường được sự ân cần dạy dỗ, rèn dũa của thầy cô, tôi đã trưởng thành về mọi mặt, không chỉ có chất lượng học tập mà còn cả về nhân cách sống, ba mẹ tôi rất vui mừng phấn khởi” Đó là lời tâm sự chân thành của cựu học sinh Nguyễn Đức Huy, chiến sỹ hải quân, Bộ Tư lệnh Vùng 2 hải quân.

Video hoạt động 1
Video hoạt động 2
Facebook
Về đầu trang