Mẹo phát âm tốt trong tiếng Anh

Khát khao nói tiếng Anh "ngọt" như các MC của BBC hay CNN đã là niềm khát khao của rất nhiều bạn trẻ. Ấy vậy mà luyện tập hàng năm trời, giọng sao vẫn như dân "bồi" vậy? E-City sẽ mách nhỏ cho bạn một vài kinh nghiệm để nói tiếng Anh "ngọt" như các MC bản địa.

1. Chịu khó nhại
Bạn nghe BBC, CNN, VOA, Discovery Channel, nghe nhạc hay xem phim online, thấy các MC, ca sỹ, diễn viên có giọng nói tiếng Anh chuẩn ngọt ngào, ấn tượng đúng không? Còn chờ gì nữa mà không ... "lẩm bẩm" nhại theo những sao ấy. Mỗi khi nghe một câu nói "cute", nhất là các câu dùng trong đời sống hằng ngày mà diễn viên dùng, bạn hãy ngay lập tức nhại lại xem chuyện gì xảy ra? Có khi bạn sẽ nói câu đó với giọng y hệt "sao" ý chứ!
Cẩn thận hơn thì lôi từ điển ra, soi phát âm của từng từ chưa biết trong cậu rồi đọc trôi chảy 1 lần, sau đó mở phim và nhại lại. Cách làm này cực kỳ hiệu nghiệm vì giọng nói diễn viên/MC/ ca sỹ sẽ đi thẳng vào não bạn và "định cư" trong đó. Được đối chiếu với phiên âm, bạn sẽ nắm được cả quy luật phát âm của các âm đó và áp dụng với những lần sử dụng khác nữa.
Nghe nhạc thì hát theo càng dễ vì có giai điệu du dương. Hãy tận dụng cả lúc làm việc nhà, trang điểm hay ngồi sau xe ai kia để hát theo nhé. Bạn sẽ giỏi tiếng Anh từ lúc nào mà bạn cũng không nhận ra đâu!

2. Tiếp cận môi trường nói
Môi trường là yếu tố vô cùng quan trọng đối với người học ngôn ngữ. Chỉ cần có môi trường tích cực, bạn sẽ "lên tay" chóng mặt. Đối với tiếng Anh, một ngôn ngữ phổ biến có tính chất toàn cầu, tìm môi trường nói không hề khó. Câu lạc bộ Tiếng Anh của trường là nơi hội tụ nhiều người mê và ham học tiếng Anh. Bạn hãy chịu khó xin lịch họat động các câu lạc bộ và chăm chỉ đến nói chuyện cùng các thành viên câu lạc bộ. Nếu bạn là một tay "mọt net" thì đừng ngại kết bạn với những người nói tiếng Anh như ngôn ngữ thứ nhất trên các forum, hay câu lạc bộ tiếng Anh online. Thậm chí, bạn nên kết bạn cùng những người giỏi tiếng Anh để thường xuyên nói chuyện, trao đổi email hay chat voice bằng tiếng Anh.
Ngoài ra, những địa điểm thu hút khách du lịch như Văn Miếu, Phủ Tây Hồ, Bảo tàng Dân tộc học, Rạp múa rối nước, Đền Ngọc Sơn, v.v... cũng sẽ đem đến cho bạn cơ hội giao lưu, nói chuyện bằng tiếng Anh. Khi cần thực hành, cũng có thể làm hướng dẫn viên du lịch tình nguyện cho khách ngoại quốc. Bạn vừa được luỵên tập tiếng Anh, vừa có công tạo được hình ảnh hiếu khách cho Việt Nam nữa đấy.

3. Nói thật nhiều
"Văn ôn võ luyện" - ngoại ngữ cũng vậy. Thay vì nói chuyện phiếm bằng tiếng Việt với bạn bè hằng ngày, bạn hãy đổi sang tiếng Anh xem. Có thể lập ra vài luật lệ cho nhóm bạn hay bạn bè cùng phòng như: Ai nói ra một câu/chữ tiếng Việt phạt dọn nhà một ngày (Tất nhiên bạn có thể phạt nặng hơn) hay thứ 7 sẽ là "English Day".
Ngay cả khi vốn từ mới hay ngữ pháp chưa đủ, bạn cũng cứ nói "thả phanh" và nói... nửa Anh nửa Việt vì cách luyện tập này làm bạn có thói quen và nhu cầu dùng tiếng Anh hằng ngày. Rồi sẽ đến lúc cứ không nói tiếng Anh vài ngày, bạn có thể thèm quá mà cứ có cơ hội là xông ra nói đấy. Nói thường xuyên và cùng bạn bè sửa lỗi cho nhau là cách tập năng động, tích cực và hiệu quả mà ngay cả các trường đại học chuyên ngành tiếng Anh cũng áp dụng. Bạn hãy thử xem sao nhé. E-city chúc bạn thành công!