• Yahoo

    Hỗ trợ 1

    028.222.928.92

  • Yahoo

    Hỗ trợ 2

    028.222.928.92Thực hành: “Một số thí nghiệm phản ứng của baking soda và acid”

783 Lượt xem

Bong bóng tự thổi, kẹo nhảy múa hay Núi lửa phun trào là những thí nghiệm đơn giản và thường được đưa vào các hoạt động trải nghiệm của học sinh ngay từ lứa tuổi mầm non, tiểu học. Và hôm nay, các bạn học sinh lớp 10 Trường Nam Việt đã có thể hiểu sâu hơn về bản chất của những thí nghiệm tuổi thơ này qua góc nhìn khoa học:

Thí nghiệm 1: Kẹo nhày múa

Cắt thanh kẹo dẻo thành những miếng dài. Sau đó hòa tan 3 thìa baking soda vào nước ấm. Đặt những sợi kẹo dẻo trong dung dịch baking soda và chờ khoảng 15 phút. Lấy chúng ra và đặt vào cốc có chứa giấm. Khi đó, acetic acid phản ứng với bicarbonate có trong baking soda. Bọt carbon dioxide xuất hiện trên những sợi dẻo này và kéo chúng lên bề mặt nước, khiến chúng như đang nhảy múa.

Thí nghiệm 2: Núi lửa phun trào

Đổ baking soda, nước rửa chén và màu thực phẩm vào “lòng núi lửa”. Đổ giấm vào và quan sát phản ứng giữa baking soda (sodium bicarbonate) và giấm (acetic acid loãng) tạo ra khí carbon dioxide. Khí này thoát khỏi dung dịch dưới dạng bong bóng, các bong bóng nặng hơn không khí nên sẽ làm đầy và tràn ra ngoài như núi lửa phun trào.

Thí nghiệm 3: Bong bóng tự thổi

Đổ giấm vào 1/3 chai. Dùng phễu cho 2 - 3 thìa baking soda vào quả bóng. Đặt bong bóng vào cổ chai. Phản ứng hóa học giữa baking soda và acetic acid tạo ra khí CO2, lượng khí này tăng dần và thoát ra khỏi chai, khiến bóng tự thổi phồng.

Khoa học thật thú vị đúng không cả nhà ơi!

    

 

    

 

    

 

    

 

    

 

    

 

    

 

   

 

==========================

Tập đoàn Giáo dục Quốc tế Nam Việt

Trường Mầm non, TiH, THCS, THPT Nam Việt

Hotline: 1900 75 75 75

Website: www.truongnamviet.edu.vn

Tin tức khác

Cảm nhận PH & HS

Huỳnh V. Tuyết Trang

Cảm tưởng của Học sinh trong buổi sơ kết học kỳ I năm học 2016 - 2017

Nguyễn Thị Hải

Câu chuyện về sự kiềm chế nóng giận lớp 10A2 trường Nam Việt

Nguyễn Ngọc Ký

Bàn chân kỳ diệu, cậu bé Nguyễn Ngọc Ký

Phụ Huynh N.V.H

Một ý kiến của phụ huynh Học sinh trong buổi khai giảng năm học 2016 - 2017 tại trường THCS, THPT Nam Việt

Phụ Huynh T.T.P

Là cha, mẹ khó có thể có từ nào diễn tả được hết cảm xúc vui mừng, tự hào khi nhìn thấy con mình ngày một khôn lớn. Trong thời gian qua, cho con học tại trường THCS – THPT Nam Việt, chúng tôi luôn ủng hộ con đường riêng mà nhà trường đã định hướng cho học sinh của mình. Đó không chỉ là học kiến thức, mà còn là học phương pháp tư duy và kỹ năng sống.

Học Sinh B.T.T

Sau năm năm học tại trường Đại Học Y Dược Việt Nam. Em đã ra trường và giờ đang làm bác sĩ ở một bệnh viện lớn. Tranh thủ dịp được nghỉ phép một tuần, em về thăm lại ngôi trường cũ. Bao kỷ niệm thời thơ ấu giờ đây vẫn con nhớ mãi trong tâm trí em.
 

Học Sinh T.K.T

Cha ơi, cha biết không? Khi nhà trường phát động viết những lời tri ân dành cho cha mẹ và thầy cô nhân dịp Lễ Tri Ân, Trưởng Thành do nhà trường tổ chức dành cho học sinh khối 12 năm nay, con không nghĩ là lần này con được đứng đây để đọc những suy nghĩ của con cho cha nghe và mọi người cùng nghe đâu cha ạ! con chỉ biết viết những gì con suy nghĩ về cha, suy nghĩ về mẹ, suy nghĩ về gia đình mình. Cha biết không? Lúc cha đưa con xuống Thành phố  để học, con nhớ nhà vì con lo sợ và bỡ ngỡ, rồi đây ai sẽ ở bên cạnh con để chăm lo, nhắc nhở những lúc con ốm đau, lười học. Vì trước đây con vốn dĩ là một đứa con không ngoan mà.

Học Sinh L.K.H

     “Ba năm học THPT, tôi có tới 5 lần chuyển trường, và cuối cùng tôi đã chọn trường NamViệt ở số 25, Dương Đức Hiền, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh. Những năm tháng học tập tại trường được sự ân cần dạy dỗ, rèn dũa của thầy cô, tôi đã trưởng thành về mọi mặt, không chỉ có chất lượng học tập mà còn cả về nhân cách sống, ba mẹ tôi rất vui mừng phấn khởi” Đó là lời tâm sự chân thành của cựu học sinh Nguyễn Đức Huy, chiến sỹ hải quân, Bộ Tư lệnh Vùng 2 hải quân.

Video hoạt động 1
Video hoạt động 2
Facebook
Về đầu trang